Kính dùng khi sử dụng máy vi tính

23/04/2021
Kính dùng khi sử dụng máy vi tính

Ngày nay, các công cụ hiện đại giúp con người làm việc và giải trí như TV, máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, … rất phổ biến và gần như không thể thiếu trong các gia đình. Việc sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt chúng ta.

Bài viết này cung cấp một số kiến thức bổ ích cho các bạn để giảm thiểu các tác động của các thiết bị kỹ thuật số đến sức khỏe của đôi mắt.

Kính dùng máy tính là gì?

Kính dùng máy tính (kính máy tính) là kính đeo mắt được thiết kế đặc biệt để xem máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Kính dùng máy tính chỉ dành cho nhìn gần, không nên đeo kính loại này để lái xe hoặc sử dụng cho mục đích chung.

Kính dùng máy tính giúp giảm căng thẳng tập trung do sử dụng máy vi tính có thể gây hội chứng thị giác màn hình – mỏi mắt do kỹ thuật số (digital eye strain). Một số kính dùng máy tính cũng tránh đôi mắt bạn khỏi ánh sáng xanh do màn hình của thiết bị kỹ thuật số phát ra.

kinh-bao-ve-mat

Kính dùng máy tính giúp giảm căng thẳng tập trung do sử dụng máy vi tính

Tại sao phải sử dụng kính dùng máy tính?

Chúng ta thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng thị giác màn hình (Digital Eye Strain) khi nhìn màn hình các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài. Các triệu chứng có thể xảy ra như:

 • Nhức đầu
 • Mờ mắt
 • Tầm nhìn dao động
 • Mắt đỏ
 • Khô mắt
 • Mỏi mắt
 • Cay mắt
 • Song thị (thấy hai hình ảnh của 1 vật)
 • Co giật mắt
 • Căng mắt

Về cơ bản, chúng ta không nên nhìn chằm chằm vào một vật thể ở gần – như màn hình máy tính phát sáng – trong thời gian dài. Cơ thể mi (cơ này kiểm soát hình dạng của thủy tinh thể và điều chỉnh tiêu cự của mắt). Cũng chính điều này làm các cơ ngoại nhãn bao quanh mắt của chúng ta bị mệt mỏi (các cơ này kiểm soát và cân chỉnh vị trí của mắt). Sự mệt mỏi của các cơ này dẫn đến khó chịu và các triệu chứng thị giác.

Sử dụng kính dùng máy tính có thể làm giảm nguy cơ mỏi cơ mắt và cảm giác khó chịu do thời gian sử dụng màn hình kéo dài. Một số kính dùng máy tính cũng bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh có hại tiềm ẩn do các thiết bị kỹ thuật số phát ra. Có nhiều nghiên cứu hiện nay đang tập trung xác định xem việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số có làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc các vấn đề về mắt khác sau này hay không. Nhưng rõ ràng, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc cần thiết cho thị giác.

Kính dùng máy tính hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, kính máy tính làm giảm mức độ tập trung của mắt bạn khi xem các thiết bị kỹ thuật số. Điều này có thể giúp ích cho mọi lứa tuổi và đặc biệt hữu ích nếu bạn trên 40 tuổi. Ở độ tuổi 40, chúng ta bắt đầu gặp các triệu chứng của lão thị – là triệu chứng mất khả năng tập trung nhìn gần do liên quan đến tuổi tác.

Kính máy tính cũng có thể điều chỉnh các tật cận thị, viễn thị hoặc loạn thị mà bạn mắc phải. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả các tật khúc xạ nhỏ mà không được điều chỉnh kịp thời cũng có thể gây ra các vấn đề về thị lực máy tính và giảm năng suất hoạt động của mắt.

bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Kính bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh từ màn hình vi tính

Kính máy tính và kính đọc sách

Kính máy tính có nhiều điểm khác biệt với kính đeo mắt thông thường hoặc kính đọc sách.

Khi sử dụng máy tính và các thiết bị kỹ thuật số, màn hình các thiết bị này nên cách mắt chúng ta khoảng 20 đến 26 inch ( khoảng 50 đến 66 cm) để tạo sự thoải mái nhất. Đây được xem là “tầm nhìn trung gian” – gần hơn tầm nhìn khi lái xe (“tầm nhìn xa”), nhưng xa hơn so với tầm nhìn để đọc sách (“tầm nhìn gần”).

Nếu bạn dưới 40 tuổi và đeo kính theo toa, những chiếc kính này giúp bạn có thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách tầm nhìn. Tuy nhiên, việc tập trung nhìn vào các vật thể ở tầm gần và tầm trung gian vẫn cần cơ mi trong mắt hoạt động để điều chỉnh. Khi bạn càng nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và điện thoại của mình lâu hơn, cơ này và mắt trở nên mệt mỏi.

Nếu bạn bắt đầu bị lão thị, kính hai tròng có thể cải thiện hình ảnh ở tầm nhìn xa và tầm nhìn gần nhưng lại không cải thiện tầm nhìn trung gian (cần thiết để sử dụng máy tính và nhìn điện thoại thông minh). Kính đa trong và kính ba tròng có thể giúp cải thiện tầm nhìn trung gian, nhưng chúng thường không có một khu vực trung gian đủ lớn để làm việc thoải mái với máy tính. Vì những lý do này, nhiều người thường dùng kính đọc sách để sử dụng máy tính nhưng chúng cũng có những hạn chế.

Nói chung, kính máy tính có khả năng phóng đại khoảng 60% so với kính đọc sách. (Độ phóng đại tối ưu phụ thuộc vào khoảng cách bạn muốn ngồi so với màn hình máy tính và cách bạn cầm các thiết bị kỹ thuật số của mình.)

Kính đọc sách mua ở cửa hàng có sẵn thường chỉ đơn giản là dùng tròng thấu kính phóng đại trong 1 khung cố định.

Mặt khác, một kính máy tính tốt sẽ làm được ba việc:

 • Chỉnh sửa các tật khúc xạ mà bạn mắc phải
 • Cung cấp độ phóng đại tối ưu để xem các thiết bị kỹ thuật số của bạn
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh

Ngoài ra, kính máy tính có thể giúp định vị tâm quang học của thủy tinh thể ngay trước đồng tử của bạn khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số. Các kính đọc sách thông thường được mua tại cửa hàng kính không điều chỉnh khoảng cách đồng tử cho tầm nhìn trung như các kính máy tính. Ngoài ra kính đọc sách mua ở cửa hàng thường ít hoặc không có khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng xanh.

Kính máy tính làm theo đặt hàng có thể cung cấp tầm nhìn rộng và rõ ràng khi dùng các thiết bị kỹ thuật số của bạn, giảm mức độ tập trung và có thêm lợi ích hữu hiệu khác là bảo vệ ánh sáng xanh.

Thiết kế thấu kính cho kính dùng máy tính

Bởi vì những ống kính này được chỉ định đặc biệt cho việc sử dụng máy tính, chúng không thích hợp cho việc lái xe hoặc sử dụng cho mục đích chung. Chúng nên được dùng chuyên biệt khi sử dụng máy tính và các thiết bị di động kỹ thuật số.

Kính dùng máy tính đơn tròng (single vision)

Kính máy tính đơn giản nhất có các thấu kính có cùng công suất quang trên toàn bộ mặt thấu kính của tròng. Chúng được gọi là thấu kính đơn tròng. Công suất thấu kính này được tùy chỉnh cho các nhu cầu cụ thể và khoảng cách xem máy tính vừa mắt với bạn.

Kính máy tính đơn tròng giúp giảm nguy cơ mỏi mắt, mờ mắt và tư thế không tự nhiên có thể gây đau cổ và lưng. Chúng tạo cảm giác thoải mái cho người dùng máy tính cho mọi lứa tuổi.

Kính dùng máy tính đa tròng (Progressive)

Thấu kính máy tính đa tròng là thấu kính đa tiêu cự không có vạch ngăn cách giữa các vùng. Chúng có các công suất khác nhau đáp ứng tầm nhìn xa, trung gian và gần của bạn.

Tròng kính dùng máy tính loại đa tròng có vùng trung gian lớn hơn so với kính đa tròng thông thường. Điều này cung cấp tầm nhìn rộng hơn cho màn hình máy tính của bạn. Tuy nhiên, những thấu kính này có vùng cho tầm nhìn xa nhỏ hơn và do đó không được khuyến nghị dùng cho khi lái xe.

Kính dùng máy tính hai tròng và ba tròng (bifocal và trifocal)

Các tròng kính khác được sử dụng cho kính máy tính bao gồm thấu kính hai tròng và ba tròng. Những tròng kính này có các vùng lớn hơn cho tầm nhìn trung bình và gần hơn so với kính hai tròng và ba tròng thông thường. Ngoài ra, vị trí của các vùng trung gian và gần của những kính này được tùy chỉnh để sử dụng cho máy tính.

Bạn nên tư vấn Nhân viên Khúc xạ Nhãn khoa hoặc Bác sĩ Nhãn khoa để giúp bạn quyết định lựa chọn tròng kính sử dụng máy tính phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Lớp phủ và nhuộm màu tròng kính

Để tạo sự thoải mái nhất cho người đeo, tròng kính của kính máy tính phải có lớp phủ chống phản xạ gồm phản xạ từ bề mặt trước và sau của thấu kính giúp giảm mỏi mắt.

Bộ lọc ánh sáng xanh là một thành phần cần thiết khác để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh năng lượng cao có thể gây hại do các thiết bị kỹ thuật số phát ra. Tròng kính Eyezen của Essilor là một ví dụ về tròng kính chất lượng cao với tính năng lọc ánh sáng xanh tích hợp cho kính máy tính.

Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể giúp tư vấn bạn nên nhuộm thêm một lớp màu nhẹ vào tròng kính máy tính của bạn để giảm độ chói từ ánh sáng công suất cao.

Follow chúng mình để cập nhật những sản phẩm mới nhất nhé!